Giỏi tiếng Anh chính là quá trình tích lũy kinh nghiệm

Giao tiếp thường xuyên sẽ giúp tiếng Anh bạn nâng trình

Bạn nghĩ giỏi tiếng Anh là do bẩm sinh? Do năng khiếu hay do trí tuệ? Không phải đâu, do thói quen và kinh nghiệm là chủ yếu. Hầu hết những người có thể nghe nói tiếng Anh thành thạo đều đã tự tích lũy một quá trình đủ dày cho bản thân. Nhờ quá trình tích lũy kinh nghiệm đó mà họ lần lượt tránh khỏi các sai lầm và thành công!

1. Kinh nghiệm từ việc nghe tiếng Anh giao tiếp đời thường

Để hiểu và giao tiếp như một người bản ngữ, bạn cần có nhiều kinh nghiệm nghe tiếng Anh. Đặc biệt là những tình huống hội thoại thông thường. Chúng ta không may mắn có cơ hội trực tiếp tham gia hay trải nghiệm chúng. Vì vậy, những video, file tư liệu rất cần thiết để thay thế. Tốt hơn hết là bạn hãy xem/nghe những đoạn hội thoại trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta sẽ dễ tiếp cận được cách người bản xứ trò chuyện hơn so với nghe tư liệu học thuật.

2. Kinh nghiệm từ đọc sách/ đọc tin tức bằng tiếng Anh

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao cách viết/nói hay sử dụng từ tiếng Anh của một số người có vẻ chuyên nghiệp hơn chúng ta rất nhiều không? Còn bạn chỉ có thể viết những cấu trúc đơn giản, chắp vá khá vụng về từ những kiến thức đã học trên ghế nhà trường.

Giỏi tiếng Anh là quá trình tích lũy kinh nghiệm

Những người giỏi tiếng Anh thường đúc rút được thói quen đọc sách và tin tức bằng tiếng Anh thường xuyên. Từ đó cách viết, nói kiểu báo chí sẽ ăn sâu vào tiềm thức khiến họ sử dụng ngôn từ khác biệt hẳn so với chúng ta.

3. Kinh nghiệm liên kết giữa nghe – nhìn – nói

Bạn chắc hẳn sẽ gặp tình huống như sau: nghe không hiểu gì, nhưng viết ra thì lại hiểu. Hoặc nghe không hiểu nhưng đọc script thì lại hiểu. Tức là không phải bạn thiếu từ vựng. Những từ vựng đó bạn đều biết, nhưng bạn không đọc chúng như vậy. Vấn đề chính là bạn thiếu kinh nghiệm liên kết giữa nghe – nhìn và nói. Bạn không hề biết từ đó có phát âm như vậy. Hoặc những từ riêng biệt vốn có cách phát âm khác, nhưng khi đứng cạnh nhau lại được đọc khác hẳn do có sự nối âm. Kinh nghiệm này cần được rèn luyện nhiều qua việc nghe kết hợp script thường xuyên. Khi bạn nghe cùng với phần chữ viết, bạn sẽ hiểu thì ra cách phát âm là như vậy.

4. Kinh nghiệm giao tiếp thực tế

Để có phong thái giao tiếp tự tin, thoải mái nhất với người bản ngữ, bạn cần có kinh nghiệm giao tiếp trong thực tế. Những cuộc nói chuyện trong tưởng tượng đâu thể giúp bạn tiến bộ được. Điều chúng ta cần là hãy ra ngoài và trải nghiệm. Những người nghe nói tốt hơn bạn, họ đã có hàng tỷ dịp giao tiếp trước bạn. Khi họ đã đi quá xa rồi, bạn vẫn đứng yên tại điểm xuất phát. Không trải nghiệm, không vấp ngã, không sửa chữa, thì cũng không có kết quả nào hết.

Giao tiếp thường xuyên sẽ giúp tiếng Anh bạn nâng trình

Người khác giỏi hơn bạn chỉ vì họ đã trải qua nhiều kinh nghiệm trước đó. Trong ngôn ngữ không có thắng – thua, thông minh hay ngu dốt mà chỉ có nhiều kinh nghiệm hay ít kinh nghiệm mà thôi! Nếu không chịu bỏ công sức, bạn cũng không thu nhận được gì cả! Hãy bắt đầu hành trình tích lũy kinh nghiệm học tiếng Anh của riêng mình thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *