CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Các bạn đang suy nghĩ trong đầu với những băn khoăn, sợ hãi và luôn tự ti về Tiếng Anh của mình sau một thời gian dài không sử dụng đến nó. Tuy nhiên, ngôn ngữ nào cũng sẽ có những phương pháp và cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu với thời gian học ra sao. Và điều bạn cần là sẵn sàng hành động cho tương lai của mình.

1. Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Chúng ta luôn biết rằng tiếng Anh cũng giống như internet bây giờ, được sử dụng khắp nơi và ai không biết người đó lạc hậu. Trì hoãn chính là kẻ thù số 1 gây nên thất bại cho rất nhiều người.

Hành động ngay hôm nay, ngay bây giờ, không cho phép bất kỳ ai, bất kỳ công việc nào cản trở hành trình của mình.Bạn sẽ không trì hoãn để trở thành kẻ lạc hậu chứ ?

Học tiếng Anh bắt đầu từ đâu ?

Đừng đốt cháy giai đoạn vì chỉ khi nắm chắc được kiến thức cơ bản bạn mới thấy được tiếng anh càng học càng dễ. Học lại từ đầu là cách duy nhất để bạn không bị lãng phí thời gian học lại. Còn nếu đã chắc chắn với kiến thức mình có rồi, hãy học tiếp, học những gì còn thiếu sót.

Đánh giá kỹ năng

Làm những bài thi thử qua các trang dạy tiếng anh online hoặc đến trung tâm tiếng Anh để test các bạn sẽ nhận biết trình độ của mình đến đâu, cần cải thiện những kỹ năng gì. Dựa trên kết quả đánh giá đó, bạn đưa mục tra mục tiêu cụ thể thời gian học cho mỗi kỹ năng, rồi lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Đặt mục tiêu

Hãy tự đặt cho mình từng mục tiêu nhỏ dễ đạt được cụ thể ngay sau quá trình học tiếng Anh. Rồi lên cho mình một lịch trình hoàn hảo sát với thực tế nhất có thể về cả thời gian, cả năng lực của bản thân, đó là một bản kế hoạch học tập.

 • Chuẩn bị tất cả những dụng cụ học tập để sẵn sàng cho hành trình của mình : Giấy note, bút, chì, bút highlight, tẩy chì,.. ghi chú những gì mới học được hay những thắc mắc liên quan đến bài học.
 • Nên xem xét thời gian mình có thể học cố định trong ngày : Buổi sáng sớm, buổi trưa hay buổi tối?
 • Thời gian học học mỗi ngày trong tuần không cần quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần thật sự tập trung khoảng 1 – 2 tiếng nhưng đều đặn.

2. Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Phương pháp học là vấn đề rất quan trọng, nó quyết định năng lực của bạn nhanh chậm đến đâu với cùng một thời gian, một năng lượng.

Xem lại mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì ? Học để giao tiếp, đọc hiểu, viết, đi du lịch,..? Bạn mong muốn học tại nhà hay học tại trung tâm ?

Vậy nên hãy nghiêm túc xem xét lại thật tỉ mỉ phương pháp bài viết để định hướng theo học tránh lan man đến những bài học không mang lại hiệu quả cho bản thân.

Học tại nhà

Nếu học tại nhà thì với công cụ hỗ trợ đắc lực là internet cùng các thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone,… số người lựa chọn phương pháp học tiếng Anh tại nhà ngày càng nhiều. Đây có thể là cách học online, offline tùy mỗi người.

Gợi ý giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Rất nhiều nguồn tài liệu tốt, và dưới đây là những gợi ý những giáo trình tiếng Anh hay giúp việc học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất.

 • Nghe: Tactics for Listening (The Third Edition); Target Listening; Listening to The News 1 and 2; Open Forum 1, 2 và 3; Learning To Listen 1, 2 và 3; Listen In 1, 2 và 3
 • Nói: Let’s Talk 1, 2, 3; 240 Speaking Topics with Sample Answers; Contemporary Topics.
 • Đọc hiểu: Bộ giáo trình luyện thi của nhà xuất bản Cambridge với Select Reading và Reading Challenge phù hợp để luyện kỹ năng đọc hiểu.
 • Viết: 240 Writing Topics with Sample Essays, Learn To Write Better Academic Essays của Collins, Writing Essentials, Great Writing 1, 2, 3, 4 và 5 và Writing Academic English.
 • Từ vựng: Word Skills của nhà xuất bản Oxford; English Vocabulary in Use của Cambridge,
 • Ngữ pháp: Oxford Practice Grammar,

3. Học tiếng anh mỗi ngày

Đây là điều tiên quyết cho quá trình thành công của mỗi người. Thời gian học bao nhiêu trong 1 tuần không quan trọng, quan trọng là bạn có học đều đặn không. Học mỗi ngày là để ngấm, củng cố thêm kiến thức, không cần quá nhiều thời gian, nhưng đã học là phải thật sự tập trung.

Không cho phép bản thân có khoảng thời gian trống nào khi đã xác định học tiếng anh, thay vào đó là thời gian luyện nghe, luyện đọc tiếng Anh bằng những ứng dụng tuyệt vời qua nhiều hình thức khác nhau trên chiếc điện thoại như : Nghe nhạc tiếng Anh, đọc sách,…

 • Sáng: nghe 15 phút tiếng Anh ngay khi thức dậy vì lúc này đầu óc khá minh mẫn, chưa bị tác động xung quanh.
 • Trưa: tận dụng thời gian ăn trưa nghe thêm vài lần nữa, hoặc tranh thủ giao lưu, trao đổi với bạn bè bằng tiếng Anh.
 • Tối: 30 phút đọc sách tiếng Anh rồi viết nhật ký cảm xúc, hành động, người bạn đã gặp trong ngày.

Như vậy chỉ trong 1 – 2h mỗi ngày là bạn đã luyện tốt cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vào thời gian rảnh hãy tham gia các hoạt động giải trí nhưng vẫn có tác dụng cực cao trong việc học tiếng Anh mỗi ngày để không lãng phí khoảng thời gian vô ích nào.

4. Quy trình chuẩn: nghe – nói – đọc – viết

Nhìn lại xem chúng ta đã học tiếng Anh như thế nào?

Suy nghĩ học tiếng Anh chính là học ngữ pháp đã quá cổ hủ và sai lầm. Điều này khiến học sinh chán ngán không có cảm hứng học, và quan trọng nhất là không có tác dụng nhiều với nhu cầu học anh văn hiện nay.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu phải theo quy trình: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT

5. Học gì cũng phải học đến khi nhuần nhuyễn

Với tiếng Anh, hầu như chúng ta đều mắc phải tình trạng “học trước quên sau”. Rõ ràng cụm từ đó mình đã gặp rồi, đã học rồi nhưng khi cần đến thì chẳng có chút kiến thức nào.

Vậy thì các bạn đừng kêu ca, phàn nàn tại sao mình lại nhanh quên đến thế. Nên chỉ còn cách chấp nhận học đi học lại, áp dụng từ vựng vừa học thường xuyên với cuộc sống hàng ngày hoặc bạn cứ nằm mơ ước có được một trí nhớ siêu phàm.

Học đến khi nhuần nhuyễn

Trong tiếng Anh, không có quá nhiều kiến thức phải suy luận dẫn đến đau đầu như các môn tự nhiên: toán, lý, hóa,.. Nhưng nó yêu cầu ở người học phải có sự kiên trì, thực sự vững chắc kiến thức học được.

6. Một người sẵn sàng hỗ trợ bạn

Sẽ rất khó để tự học, tự phát âm mà không có người chỉnh sửa.

Bạn không phụ thuộc cũng không quá yếu kém nhưng đây là sự trao đổi. Mỗi người một điểm mạnh khác nhau, bạn nhận giúp đỡ cũng chính là đang tiết kiệm khoảng lớn thời gian làm những việc có ích hơn với điểm mạnh khác của mình.

Nếu bạn biết chút chút vốn làm quen với người nước ngoài

Thật tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn biết một vài câu tiếng Anh đủ để giao tiếp những thứ cơ bản nhất như làm quen, đặt câu hỏi. Vì lúc này bạn đã đủ tiêu chuẩn để lựa chọn một người bạn bản ngữ. Hãy bắt tay làm quen và đặt vấn đề với họ, tốt nhất là những người đang m

Hãy chọn một người bạn giỏi tiếng Anh, cũng có thể là thầy cô giáo,…miễn sao họ nhiệt tình và giỏi tiếng Anh.

Khi kiến thức đã có tạm ổn, hãy nhận hướng dẫn cho một bạn nào đó yếu hơn. Cách này giúp bạn một lần nữa giúp bạn nhớ bài hơn vừa được ôn tập vừa cập nhật được nhiều điều hay hơn. Là cách giúp người giúp mình.

Như vậy việc học tiếng Anh cho người mất gốc cũng như mới bắt đầu chưa bao giờ đơn giản, nhưng nếu biết cách học và đi đúng lịch trình cụ thể thì không còn là vấn đề khó giải quyết. Hãy đi đúng, có phương pháp đúng, và quan trọng nhất là luôn duy trì năng lượng đó trong suốt quá trình dài học tiếng Anh. Hãy áp dụng những kiến thức ở bài viết trên và xem hiệu quả mang lại. ong muốn học tiếng Việt, 2 bạn sẽ tương trợ lẫn nhau cùng rèn luyện kỹ năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *