9 Tips cho IELTS READING

9 Tips cho IELTS READING

1) Học cách quét các từ khóa 

Mỗi câu hỏi sẽ chứa các từ khóa sẽ giúp bạn định vị nơi câu trả lời. Hoặc, các từ khóa có thể nằm trong các tùy chọn trả lời tùy thuộc vào loại câu hỏi. 

Một từ khóa cho bạn biết về ý tưởng chính. Trong một bài kiểm tra, đó là một từ liên kết câu hỏi và câu trả lời. Học cách quét cho họ sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian quý giá. 

Các từ khóa thường sẽ không cung cấp cho bạn câu trả lời thực tế nhưng chúng sẽ cho bạn thấy nó ở đâu. Sau đó, bạn cần đọc chi tiết để tìm câu trả lời. Các từ khóa rõ ràng nhất và dễ phát hiện nhất là số, ngày và tên. 

Những người khác cũng nên khá dễ dàng để chọn ra và thường sẽ là danh từ hoặc động từ. Tuy nhiên, các từ đồng nghĩa thường sẽ được sử dụng, vì vậy bạn cũng cần phải chú ý đến những từ này. Hãy để tôi chỉ cho bạn một số ví dụ từ một bài kiểm tra thực tế về cách xác định các từ khóa và cách sử dụng chúng để xác định vị trí phần của văn bản có chứa câu trả lời.

 Đầu tiên, đây là những câu hỏi. Tôi đã nhấn mạnh các từ khóa trong mỗi câu hỏi, sử dụng một màu khác nhau cho mỗi câu hỏi. Đây là những từ để quét văn bản để tìm các vị trí của câu trả lời. Tôi cũng đã nhấn mạnh câu trả lời đúng và cả vị trí của nó trong văn bản. . Nó được lấy từ trang web IELTS của Hội đồng Anh chính thức. Bên dưới văn bản là ghi chú của tôi cho mỗi câu hỏi. Tôi cũng đã tạo PDF của cả văn bản và các câu hỏi mà bạn có thể tải xuống và in để tiết kiệm bạn cuộn lên và xuống:

2) Dành 20 phút cho mỗi phần 

Cả hai bài kiểm tra đọc học thuật và nói chung được chia thành ba phần. Bạn nên đặt mục tiêu dành khoảng cùng một lượng thời gian cho mỗi lần. Bài kiểm tra dài 60 phút, do đó, 20 phút cho mỗi phần. 

Nếu bạn dành 30 phút cho văn bản đầu tiên cố gắng đảm bảo rằng mọi câu trả lời đều chính xác, bạn có thể hết thời gian để hoàn thành các câu hỏi trên Phần hai và ba và do đó bỏ lỡ các điểm ở đó.

 Bạn sẽ cần phải làm việc nhanh chóng. Đó là lý do tại sao mục tiêu chính của nhiều lời khuyên của tôi để đọc IELTS là để tiết kiệm thời gian của bạn. 

Thực hành với các bài báo trong quá khứ. Bạn sẽ dần dần trở nên tốt hơn trong thời gian đánh giá. Đọc tất cả các bài học và lời khuyên của tôi để đọc IELTS cũng sẽ giúp bạn rất nhiều. 

3) Điền vào bảng câu trả lời khi bạn đi cùng.

 Bạn không có thời gian ở cuối bài kiểm tra đọc để chuyển câu trả lời của bạn vào bảng câu trả lời, vì vậy hãy điền vào câu trả lời cho mỗi câu hỏi khi bạn làm điều đó. 

Một số người bối rối về điều này bởi vì trong bài kiểm tra nghe, bạn được cho 10 phút vào cuối để chuyển câu trả lời của bạn. 

4) Di chuyển

Bài kiểm tra đọc IELTS được thiết kế để đánh giá khả năng bằng tiếng Anh trên một phạm vi lớn, vì vậy các câu hỏi rõ ràng sẽ khác nhau về mức độ khó khăn. Một số người sẽ khá dễ dàng để cho phép những người có khả năng ghi điểm vừa phải cho những điều này, trong khi họ sẽ là một vài người thực sự khó khăn mà chỉ những người ở cấp độ 8 và 9 có thể có được đúng.

 Vì vậy, đừng hoảng loạn khi bạn bắt gặp những câu hỏi thực sự thách thức. Hãy đi vào họ, sau đó di chuyển trên. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là lãng phí thời gian quý giá để tìm kiếm câu trả lời và hết thời gian để hoàn thành những câu hỏi dễ dàng hơn sắp xảy ra. Bạn luôn có thể quay lại với họ nếu cuối cùng bạn có thời gian. 

5) Không để lại bất kỳ khoảng trống nào 

Đây là một trong những mẹo để đọc IELTS có thể kiếm được cho bạn một hoặc hai dấu hiệu lén lút.

 Như tôi đã nói, có lẽ sẽ có một vài câu hỏi mà bạn chỉ có thể tìm thấy câu trả lời cho nhưng, bất cứ điều gì bạn làm, đừng để trống bảng câu trả lời. Có một dự đoán tại câu trả lời. 

Nhiều câu hỏi có bốn tùy chọn trả lời để bạn lựa chọn giữa để dự đoán của bạn có 25% cơ hội đúng. Đó là tỷ lệ cược khá tốt mà tôi nói. Bạn chắc chắn không có gì để mất bằng cách đoán và bạn có thể gặp may mắn và ghi điểm. 

6) Nhận thức về thứ tự trả lời 

Hãy lưu ý rằng một số loại câu hỏi có câu trả lời mà bạn sẽ tìm thấy theo thứ tự trong văn bản. Đối với các loại câu hỏi khác, các câu trả lời được đặt ngẫu nhiên trong văn bản. Bạn có thể tìm ra đó là những gì trong các bài học của tôi về các loại câu hỏi cá nhân.

Biết thông tin này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong bài kiểm tra vì bạn sẽ biết liệu câu trả lời có đến từng câu khác trong văn bản hay không nếu bạn cần quét toàn bộ văn bản cho từng địa điểm trả lời. 

Câu trả lời liên tiếp sẽ là dễ dàng nhất và nhanh nhất để tìm thấy vì vậy đó là thông tin quan trọng cần biết. 

Mỗi bài học của tôi cũng là gói mẹo nhỏ của riêng nó để đọc IELTS và sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng cần thiết cho các loại câu hỏi khác nhau. 

7) Hãy nhớ những gì đang được kiểm tra

 Đừng lo lắng nếu bạn nhận được một văn bản về một chủ đề mà bạn không biết gì. Trên thực tế, bạn nên mong đợi bài kiểm tra đọc của bạn bao gồm các đối tượng mới đối với bạn, đặc biệt là trong bài kiểm tra học thuật. Đây là một bài kiểm tra kỹ năng đọc của bạn, không phải kiến ​​thức của bạn. 

8) Cần thực hành những gì ?

 Các mẹo thực hành hàng đầu của tôi để đọc IELTS là bao gồm cả các bài kiểm tra trong quá khứ và đọc chung trong thời gian biểu của bạn.

Thực hành đọc chung – Điều này sẽ cải thiện mọi khía cạnh của ngôn ngữ của bạn nhưng đặc biệt là từ vựng và ngữ pháp của bạn. Khi bạn đọc, thực hành tất cả các kỹ năng tôi dạy trên trang Kỹ năng đọc IELTS. 

Đây là những gì tôi bao gồm:

  • Skimming
  • Scanning 
  • Detailed reading 
  • How to use context 
  • The importance of ‘topic sentences’

Nếu bạn thành thạo sử dụng chúng, bạn sẽ có thể đạt được điểm số cao trong bài kiểm tra của mình. Có vô số nguồn bài viết và văn bản thú vị bạn có thể sử dụng để thực hành.  Nếu bạn có quyền truy cập vào các tờ báo, tạp chí và sách tiếng Anh, chúng cũng tuyệt vời. 

Bài kiểm tra thực – bạn cũng sẽ cần thực hành thực hiện các bài kiểm tra đọc thực. Điều này sẽ giúp bạn:

  •  Cải thiện các kỹ năng cụ thể cần thiết để trả lời các loại câu hỏi khác nhau. 
  • Làm quen với định dạng. 
  • Tìm hiểu làm thế nào để phân chia tốt nhất thời gian của bạn trong bài kiểm tra. 
  • Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn. 

Bây giờ, trong lời khuyên cuối cùng của chúng tôi để đọc IELTS, chúng ta hãy xem cách tốt nhất để thực hiện thực hành này bằng cách sử dụng các bài kiểm tra trong quá khứ.

 9) Cách thực hiện các bài kiểm tra thực hành cuối cùng 

Bạn sẽ cần phải thực hành các bài kiểm tra thực tế trong vòng 60 phút được đưa ra trong bài kiểm tra nhưng bắt đầu từ từ để cho phép bạn làm quen với cách đặt giấy và cách hoàn thành bảng trả lời. 

 

Nếu bạn đã làm việc thông qua các bài học của tôi về từng loại câu hỏi , bạn sẽ được chuẩn bị rất tốt. 

Khi bạn thực hành lần đầu tiên với các bài báo trong quá khứ, hãy làm việc thông qua chúng với tốc độ ổn định nhưng thoải mái. Bạn nên nhằm mục đích hoàn thành chúng trong một thời gian hợp lý mà không gây áp lực quá nhiều. 

Sử dụng thực tiễn này để cải thiện tất cả các kỹ năng đọc mà tôi đã đề cập trong mẹo cuối cùng cũng như các kỹ thuật tôi đề xuất cho các loại câu hỏi khác nhau.

 Khi bạn cảm thấy tự tin hơn, thực hành trong điều kiện thi, nghĩa là hoàn thành giấy kiểm tra trong một giờ. 

Với tất cả các tài liệu thực hành, hãy dành thời gian để phân tích sai lầm của bạn. Tập trung vào các câu trả lời bạn đã sai và giải quyết tại sao. Có thể là bạn đấu tranh với một số loại câu hỏi nhất định trong trường hợp đó, bạn có thể dành thời gian để làm tốt hơn những câu hỏi này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *