Bí quyết chinh phục 990đ bằng lộ trình bài bản từ English Camp (Part 1)

05/06/2017
Kinh nghiệm chinh phục TOEIC 990 (Part 1)
 
Do có nhiều bạn inbox hỏi về kinh nghiệm và tài liệu ôn tập để đạt TOEIC 990 quá, nên mình viết bài chia sẻ này để trả lời cho mọi người nhé. Xin lỗi vì nếu không trả lời hết được inbox của mọi người :))
Trong note này, mình muốn tập trung chia sẻ về kinh nghiệm học và các tips dùng trong Listening section để đạt được target 300+, còn ở một note sắp tới thì mình sẽ chia sẻ cách học và tips để đạt 300+ trong phần Reading nhé.
(Bài hơi dài nên cố gắng kiên trì nhé :) )
I. Listening section:
  1. Nghe hiểu Tiếng Anh chung:
Mình thấy rất nhiều bài chia sẻ việc học nghe Tiếng Anh đều chốt hạ bằng việc phải nghe nhiều thôi :)) Và đấy thực sự là cách tốt nhất để bạn cải thiện kĩ năng nghe. Nhiều bạn cứ bảo là mình nghe hoài mà nghe vẫn kém, thì điều đó chỉ có nghĩa là bạn chưa nghe đủ nhiều Tiếng anh thôi !!! Những bạn khác nghe tốt chỉ là vì họ đã luyện nghe Tiếng Anh nhiều hơn bạn rất nhiều. Các bạn nên chọn những nguồn nghe Tiếng anh phù hợp với sở thích để có thể duy trì lâu dài và không bị chán. Ví dụ như các bạn có thể lên youtube xem các review sản phẩm bằng Tiếng Anh, vlogs, nghe nhạc, xem phim hoặc chơi games có nói Tiếng anh. Theo kinh nghiệm của mình thì xem các series phim Tiếng Anh là cách hiệu quả nhất, vì nội dung cuốn hút và tốc độ nói thì đúng chuẩn giao tiếp. Mình suggest cho mọi người các series này nhé : Friends, Modern Family, How to get away with murder, Arrows,…
 
Đối với những bạn mới bắt đầu luyện nghe thì cứ xem phim Vietsub không vấn đề gì cả, vì điều quan trọng bây giờ là các bạn làm quen với cách phát âm, ngữ điệu và tốc độ nói Tiếng Anh. Các bạn không thể kì vọng mình nghe và hiểu ngay được, mà đầu tiên mình phải tạo cảm giác thoải mái khi nghe Tiếng Anh, tức là không thấy sợ, thấy hoảng vì không hiểu gì. Đôi khi trong bài thi TOEIC, sẽ có đoạn bạn không nghe được, nhưng vẫn phải giữ tinh thần và nghe đoạn tiếp theo.
Còn nếu bạn muốn luyện nghe chủ động hơn thì đối với beginner có thể bắt đầu nghe theo các bài ở VOA Learning English:
 
 
Đây là một trang học Tiếng Anh của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ( VOA – Voice of America) có các bài nghe độ khó từ cơ bản đến nâng cao. Các bài nghe thiết kế theo dạng bài báo ngắn, update các thông tin thời sự trên thế giới. Lần Obama sang Việt Nam thì cũng có bài như vậy luôn (y). Các bài nghe của VOA sẽ hơi chậm, giọng đọc ề à nên các bạn sẽ thấy hơi boring, nhưng người ta đọc chuẩn rõ từng từ một nên các bạn có thể nắm được cách phát âm chính xác của các từ, một điều cực kỳ quan trọng về sau. Vào năm nhất đại học, bản thân mình cũng phải học bài nghe trên đây ở trường và thấy đây là một nguồn rất hữu ích để luyện nghe cơ bản.
2. Xử lý từng Part:
Part 1: Đây là part dễ nhất trong 4 parts của phần nghe, nên nếu những ai mà có kĩ năng nghe chưa tốt nên tập trung luyện tập phần này để được điểm cao nhất có thể.
Đây là đáp án điển hình của một tranh trong Part 1:
A. He is riding his bicycle.
B. He is putting on a helmet.
C. He is fixing his bicycle.
D. He is stopped in traffic.
Ít nhất là 7/10 câu tả tranh của Part 1 sẽ rơi vào dạng đáp án này. Các bạn sẽ thấy về ngữ pháp thì câu không hề khó, vì chỉ là cấu trúc câu đơn S+V+O, có 3 thì cơ bản là hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn và hiện tại hoàn thành. Nên GRAMMAR IS NOT A BIG DEAL HERE. Mà có 2 điểm khó khăn đối với người đi thi đấy là Từ vựngPhát âm của từ. ---> Nên mấu chốt vẫn là học từ vựng và biết cách phát âm của từ !!! Sinh viên Việt Nam có điểm chung là hay học từ mới bằng cách chỉ tra nghĩa của từ. NHƯNG điều đó sẽ chỉ giúp bạn giải quyết được các câu ở phần Reading, còn phần nghe bạn vẫn không nghe được. Bởi vậy, các bạn cần điều chỉnh lại cách học TỪ VỰNG theo trình tự:
Step 1: Tra cách phát âm của từ trước và nhại lại. Mình hay vào trang Online Cambridge Dictionary để nghe cách phát âm Anh Mỹ (US) và Anh Anh (UK):
 
 
Hoặc các bạn có thể tham khảo trang Oxford Learners’ Dictionaries này nhé:
Step 2: Tra nghĩa tiếng việt ở một trang dịch Việt-Anh uy tín để mình hiểu luôn được nghĩa của từ đó. Website mà mình recommend cho các bạn là trang này nhé:
 
 
Các bạn đừng lạm dụng tra ở Google Dịch nhé, vì nghĩa không chính xác và không có ví dụ cho mình nhìn, nên rất dễ dịch sai hoặc hiểu nhầm ý nhé.

SAY NO TO GOOGLE TRANSLATE !!!

Notes:
- Nhiều nguồn sẽ khuyên các bạn nên tra nghĩa của từ mới bằng từ điển Anh-Anh, nhưng theo mình nếu Tiếng anh của bạn chưa đủ vững thì cách này sẽ khiến bạn rất nhanh nản vì có khi học 10 từ mới mà mất cả tiếng đồng hồ :(( Bởi vậy, bước đầu các bạn chỉ cần biết được nghĩa Tiếng Việt và cách phát âm chính xác của từ trước.
- Trong giai đoạn đầu chưa quen, các bạn sẽ thấy khá mất công khi tra có một từ mà mất 2 công đoạn. NHƯNG có một vấn đề là nếu bạn không biết cách phát âm của 1 từ thì gần như bạn cũng không thể nghe ra từ đó trong bài Listening. Nên các bạn cần kiên trì và khi làm quen rồi thì mình thấy hai bước này làm rất nhanh vì nó đã trở thành thói quen của bạn rồi !!! Be patient !!!
Các bước làm bài Part 1:
Tận dụng phần Introduction+Example để xem trước và brainstorm từ vựng của tranh.
- Đối với tranh có người thì brainstorm xem đấy là man hay woman hay they, what is he/she doing? What is he/she doing? Where is he/she?
- Đối với tranh không người thì brainstorm xem những đồ vật đập vào mắt mình đầu tiên là gì, địa điểm là ở đâu? Outside, at an office or in the park, kiểu như vậy.
Part 2: Theo mình thì Part 2 của TOEIC mà phần boring nhất quả đất này :)) Vì các bạn cứ chỉ ngồi nghe một Question hoặc Statement và chọn đáp án trong 3 options được đưa ra, cứ lặp đi lặp lại tận 30 lần. Part 2 không phải là part khó nhất nhưng là part mà người đi thi rất dễ “ngủ quên” và mất tập trung.
GIẢI PHÁP: Practice makes perfect !!! Chỉ có luyện làm task này đều đặn thì bạn mới có thể quen và giữ tỉnh táo được. Trước khi đi thi, bạn nên uống cà phê để giữ tỉnh táo nhé. Hôm mình đi thi, mình thi ca 13h45 ( thường là giờ ngủ trưa của mình :) ) nên mình có uống 1 lon Birdy trước giờ thi 1h và thấy rất tỉnh táo, highly recommend các bạn uống loại này !!!
Dạng câu hỏi hay vào: Tập trung nhiều câu hỏi có từ When,Where, Why và How. Đề hay đánh lừa bằng cách đưa các indirect answers và câu hỏi không có từ để hỏi thì gần như không có Yes/No trong câu trả lời.
Part 3 +4: Mình gom cả 2 parts làm một vì mình thấy có những tips ứng dụng cho cả 2 parts được.
Warning: Vì trước tất cả các part của TOEIC đều sẽ có phần Introduction + Example, và nội dung giống hệt với những gì bạn nghe ở nhà nên đi thi nhất định KHÔNG được nghe phần đấy. Mà các bạn cần tận dụng thời gian đó để đọc trước các phần.
Do ở Part 2, không hề có câu hỏi và answers để mình đọc nên thời gian khoảng 1 phút rưỡi Introduction+Example đó các bạn nên dành để đọc trước câu hỏi và đáp án của 6 câu đầu trong Part 3.
- Nhiều người hay khuyên là nên đọc được càng nhiều các câu ở Part 3 thì càng tốt nhưng theo kinh nghiệm của mình thì việc đấy là không nên. Vì nếu bạn cứ mải mê đọc thì rất dễ sẽ miss mất bài nghe đầu tiên, và như thế rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý. Hơn thế nữa, nếu các bạn đọc nhiều thì cũng không nhớ hết được đâu, vì mình đọc vội nên easy come, easy go :)) 3 bài Conversations đầu tiên của Part 3 thường có nội dung đơn giản và câu hỏi dễ, nên đây là những câu các bạn nên cố gắng ăn điểm.
- Ở Part 3 và 4, các bạn nên vừa nghe vừa chọn đáp án luôn, chứ đợi đến khi nghe xong mới chọn đáp án thì rất dễ nhớ nhớ quên quên nhé :V Một vấn đề là vừa nghe mà vừa tô tròn và kín đáp án thực sự là một điều không tưởng, bởi để tô kỹ một ô tròn trong answer sheet các bạn cũng mất tầm 3 seconds mà như thế thì rất dễ bị lỡ mất mạch của bài nghe.
Giải pháp của mình đó là khi nghe các bạn chỉ đánh dấu vào đáp án mình chọn, rồi sau khi kết thúc bài nghe, trong thời gian khi người ta đọc câu hỏi đầu tiên và có khoảng trống thì bạn sẽ tô xong 3 đáp án của Conversation đó, rồi thời gian còn lại sẽ chuyển đọc 3 câu hỏi + đáp án tiếp theo.
Có 1 điểm các bạn cần lưu ý đó là không được CAY CÚ, cứ đắn đo mãi một câu mà mình không chắc chắn. Trong trường hợp bạn không rõ về đáp án của một câu thì cứ chọn theo cảm tính rồi move on tới câu tiếp theo luôn, vì nếu bạn cứ lấn cấn câu đấy thì sẽ không có thời gian đọc 3 câu tiếp sau, và như thế thì đúng là xác định luôn các câu à :(
- Tương tự khi sang part 4, các bạn cũng nên đọc trước 6 câu hỏi+đáp án đầu tiên nhé.
Tóm hết lại ở phần Listening là cần lưu ý ở các điểm sau:
  • Học cách phát âm của từ trước khi tra nghĩa.
  • Tận dụng thời gian đọc Introduction+Example của băng ở các parts để đọc trước câu hỏi và đáp án, đặc biệt là ở Part 3+4.
  • Không được CAY CÚ khi gặp băn khoăn ở 1 câu, mà phải quyết đoán chọn luôn một đáp án để chuẩn bị tốt nhất cho câu sau đó.
  • Xong bài nghe nào là phải tô xong phần đó, vì sau khi băng dừng thì bạn sẽ không được mở quay lại phần Listening để sửa đáp án đâu nhé, mà chỉ có thể làm bài ở phần Reading !!!
Mình tin là nếu các bạn follow những bước học từ vựng, luyện nghe cũng như các tips làm bài ở trên thì sau 2 tháng chăm chỉ các bạn sẽ đạt được mức điểm 300+ phần Listening :)
Hi vọng note này sẽ có ích cho mọi người đang cần ôn tập TOEIC.
 
 ++++++++++++++++++++++++++++++++
 
 
Download kho tài liệu quý của EC: http://englishcamp.edu.vn/download-tai-lieu
 
Đăng ký tham gia khoá học cùng Mr Vũ Văn Cảnh tại EC:

Kiểm tra trình độ miễn phí


 --------------------------------------------------

Trung tâm anh ngữ English Camp thành lập từ 2013, cung cấp đa dạng các khoá học phù hợp với trình độ của từng đối tượng học viên. Điểm mạnh của English Camp chính là sự chú trọng đầu tư vào giáo trình và đội ngũ giảng viên.

  • Sử dụng 100% giáo trình chuẩn Châu Âu sử dụng cho khoá học Tiếng anh giao tiếp thông dụng 4 kỹ năng và Tiếng anh thương mại
  • Giáo trình Toeic chất lượng do chính giảng viên 990đ Toeic của EC biên soạn công phu từ 10 đầu sách hàng đầu hiện nay.
  • 100% giáo viên được đào tạo bài bản từ khoa Tiếng anh Thương Mại và các khối ngành Kinh tế từ Đại Học Ngoại Thương.
  • Cam kết 100% đầu ra đến từng học viên.

Mọi chi tiết và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 096 122 5659.

Học viên có thể tham khảo chi tiết chương trình các khoá học tại EC tại link dưới đây:

*Khoá học Nền tảng – Mất gốc:

http://bit.ly/2rZZc4A

*Khoá học Tiếng anh thông dụng 4 kỹ năng:

http://bit.ly/2qXUILX

* Khoá học Toeic siêu trí nhớ:

http://bit.ly/2sObk54

* Khoá học Tiếng anh thương mại:

http://bit.ly/2qFiUlT

*Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: 

http://bit.ly/2qXYyVd

*Giảng viên nổi bật EC:

http://bit.ly/2slyfVd

*Học viên xuất sắc EC:

http://bit.ly/2qAM4id

*Lịch khai giảng các lớp EC:

http://bit.ly/2qSWVnP

*Bảng học phí các lớp EC:

 http://bit.ly/2szqYlo


Comments

Copyright © Englishcamp 2018.All right reserved.
Chính sách Bảo mật, Điều khoản & Điều kiện
X