Bí quyết chinh phục 990đ bằng lộ trình bài bản từ English Camp (Part 2)

05/06/2017
Kinh nghiệm chinh phục TOEIC 990 (Part 2)
 
 
Trong note này, mình sẽ chia sẻ cùng mọi người những điểm cần chú ý ở Reading section để giúp các bạn đạt được 300 điểm còn lại với target 600+ toeic nhé.

Part 5+6: Đây là bài kiểm tra thuần chủng về Từ vựng và Ngữ pháp.

  1. Ngữ pháp
Vì mình xuất thân là dân khối D, nên mình thấy ngữ pháp của TOEIC không phức tạp như thi đại học. Ngữ pháp đều rơi vào những chủ đề cơ bản trong Ngữ pháp tiếng anh. - Mình highly recommend những bạn nào còn chưa chắc ngữ pháp nên tự học theo cuốn này: Giải thích ngữ pháp Tiếng anh của Mai Lan Hương:
 
 
 
Mình thề là suốt hơn 10 năm học và tìm hiểu ngữ pháp Tiếng Anh thì đây là cuốn sách ngữ pháp mà mình ưng nhất vì nội dung hướng dẫn chi tiết và có bài tập đa dạng để thực hành. Đây là cuốn sách rất phù hợp cho những ai muốn tự học để củng cố lại ngữ pháp ở nhà nhé :)
- Trong số rất nhiều điểm ngữ pháp của sách thì các bạn cần phải nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản như Tenses, Conjunctions, Word Order, Word families, Relative Clauses, Pronouns,…
Trong đó, theo mình Worder Order (thứ tự từ) và Word Forms (Từ loại) là hai mảng quan trọng gần như nhất quả đất, vì có rất nhiều câu trong đề thi TOEIC, bạn chỉ cần dựa vào loại từ cần điền vào chỗ trống cũng đã loại được ít nhất 2 đáp án rồi.
Những điểm bạn cần nhớ về Word order gồm có:
- Danh từ: đứng đầu câu làm chủ ngữ, sau động từ tobe/V làm tân ngữ, sau giới từ, sau mạo a/an/the, đứng sau tính từ, đứng trước bổ nghĩa cho danh từ khác, trước và sau của sở hữu cách.
- Tính từ: trước danh từ và bổ nghĩa cho danh từ đó, sau tobe và một số động từ đặc biệt như become, feel, taste,.., đứng sau trạng từ, đi cùng với một tính từ khác trong một cụm danh từ.
- Động từ: Đứng sau chủ ngữ và khi cho vào câu là phải được chia !!!
- Trạng từ: đứng sau động từ thường, trước tính từ và bổ nghĩa cho tính từ đó.
Sau khi đã nắm được các điểm cơ bản đó thì bạn sẽ xử lý các câu chọn về loại từ dễ dàng hơn.
Ví dụ:
 
 
Như ở câu này, các bạn sẽ thấy trước chỗ trống là động từ thường receive, và sau đó là một giới từ thì loại từ duy nhất nhét vào đây được chỉ có thể là Danh từ. Nên chỉ có thể chọn Authorization. Còn ví dụ như đuôi ize thường là đuôi dành cho động từ, ed thì dễ nhận ra là động từ quá khứ hoặc phân từ hai. Bởi vậy mà các bạn cần học thật kỹ về những trường hợp đuôi loại từ hay gặp trong Tiếng Anh.
2. Từ vựng:
- Như mình đã nhắc ở phần Listening thì khi học từ mới các bạn nên chú ý nên tra cả cách phát âm và nghĩa của từ nhé. Bên cạnh đó, để có thể giải quyết được các câu kiểm tra về từ vựng thì bạn cần nắm chắc về những đuôi cơ bản của từ loại như trong Tiếng anh như đuôi ment, tion, ness,… là danh từ,; ous, less, ative.. là tính từ. Đây là một vũ khí đắc lực khi làm bài nhé !!! (Theo mình, nó có thể được xem là kĩ năng sống còn luôn)
- Để đạt điểm toeic cao, các bạn cần củng cố và mở rộng từ vựng thông dụng và tiếng anh dùng trong business vs office, vì đây sẽ là những mảng từ vựng to đùng xuất hiện trong đề thi. Chính bởi vậy mà các bạn học các trường kinh tế như Ngoại Thương, Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân Hàng,… sẽ rất có lợi khi khi thi TOEIC. Bản thân mình học khoa Tiếng anh thương mại của Ngoại Thương, nên thực sực có rất nhiều từ mới trong TOEIC là những từ mình đã được học trên trường *Feeling lucky*
- Khi học từ, các bạn cũng nên tìm hiểu luôn về họ hàng hang hốc của từ đấy nhiều nhất có thể.
Ví dụ mình có từ compete (v) à competition (n), competitor (n) à competent (adj), competitive (adj). Lại một lần nữa phải nói là nó thực sự sẽ mất công và dễ gây nản cho bạn ở giai đoạn đầu, nhưng phải làm như vậy thì các bạn mới có thể dần quen với đuôi hay gặp của mỗi loại từ và về sau sẽ tạo thành phản xạ tự nhiên để nhận biết loại từ!!! Fightinggg
- Điểm chốt hạ cuối cùng là nên học từ theo kiểu Synonyms ( từ đồng nghĩa) vì sẽ cực kỳ hữu ích trong cả phần đọc và phần nghe. Vì nếu các bạn xem kỹ transcript của Part 3+4 của TOEIC thì đa số từ key words trong bài nghe và từ trong đáp án đúng rất hiếm khi là một mà hay là các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Nên khi học một từ thì các bạn nên tra xem nó còn giống nghĩa với từ nào nữa. Mình recommend mọi người trang này cực hay nhé:
 
 
Ví dụ: cost = expenditure = expense = charge = fee

Part 7: Bài đọc thuần chủng + kiểm tra từ vựng nữa :))

Kỹ năng sống còn: SKIM AND SCAN !!!
Tổng quan về SKIM và SCAN:
- Skim là gì?
Là đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài reading chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào.
Khi nào nên áp dụng?
Khi mà đoạn văn quá dài và thời gian thì có hạn. Skim giúp bạn đọc được nội dung chính cũng như quan điểm mà tác giả muốn nếu lên trong từng đoạn, xem tác giả đang phản đối, đồng tình hay trung lập, nắm bắt được những thông tin quan trọng qua đó quyết định được bạn nên đi sâu vào đọc đoạn đó hay không.
Các bước để thực hiện skim?
+ Đọc phần title của bài viết, sau đó đọc đoạn mở đầu để xác định được nội dung chính trong bài viết.
+ Đọc các câu chủ đề của từng đoạn, các câu chủ đề này thường là câu đầu tiên của bài text. Nhưng đôi khi đoạn văn lại được mở đầu bằng câu hỏi hay câu dẫn dắt, thì khi đó topic sentence lại thường nằm cuối đoạn.
+ Đọc vào đoạn văn, chú ý trả lời các câu hỏi who, what, which, where, when, why. Những từ quan trọng trong đoạn văn các bạn nên nắm bắt thường được ẩn nấp dưới dạng danh từ, số từ, các từ được in đậm hay viết hoa.
Người đọc cần nắm được logic trình bày của bài bằng cách dựa vào các marking words( từ dấu hiệu) như: because, firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but (nhưng), then (sau đó), includes (bao gồm) và những từ chỉ thời gian khác, v.v. Những từ này sẽ giúp cho người đọc nhanh chóng nhận ra đoạn văn được trình bày theo cách nào: listing (liệt kê), comparison-contrast (so sánh-đối lập), time-order (theo thứ tự thời gian), và cause-effect (nguyên nhân-kết quả). Bạn thấy đấy kỹ năng skimming rất quan trọng vì vậy hãy cố gắng giúp mình nắm được kỹ năng này một cách thành thạo nhé!
Đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải với một tốc độ nhanh. Đây là đọc lấy ý nên các bạn không nên bỏ qua bất cứ đoạn nào của bài để “lướt” cho nhanh vì như vậy sẽ rất dễ bị mất ý.
- Scan là gì?
Là đọc nhanh bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi.
Khi nào áp dụng Scan?
Scan được áp dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text.
Các bước cần có khi scan?
+Phân tích cách tổ chức bài khóa trước khi bắt đầu scan.
+ Luôn luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Và định hướng đó là loại thông tin gì, danh từ riêng hay số từ, ngày tháng …. Càng định hình được dữ liệu cụ thể, bạn càng đỡ mất thời gian.
+ Bạn cần xác định xem thông tin đó có trong đoạn nào của bài viết theo trí nhớ có được sau phần skimming và “quét” một lượt để định vị chính xác vị trí của thông tin cần tìm. Thông tin có thể được sắp xếp theo vần hay theo thứ tự thời gian vì vậy bạn có thể căn cứ vào điều này để xác định dễ dàng hơn.
+ Dừng lại trước thông tin cần tìm và đọc những câu có liên quan đến thông tin đó để bắt gặp được điều mà tác giả đang muốn hỏi người đọc và trả lời câu hỏi. Bạn cần thực sự chú ý vào các cấu trúc câu phức được dùng trong bài viết vì nó rất dễ khiến bạn bối rối và nhầm lẫn đó.
Nên đọc scan như thế nào?
Đưa mắt thật nhanh nhìn vào nhiều dòng cùng một lúc.
Khi tìm thấy thông tin hãy dừng lại và đọc toàn bộ câu hay đoạn chứa thông tin
Bạn có thể đọc theo đường zic zắc từ dưới lên trên và từ phải qua trái để chắc chắn rằng bạn không bị chú ý vào nội dung của bài text. Nhớ là khi scanning bạn chỉ đọc lướt qua chứ không cần chú ý đến nội dung bài viết.
Source: Google
--> Vì trong cả 48 câu của Part 7 thì phải có khoảng 30 câu chỉ là dạng detail questions. Tức là các bạn chỉ cần xác định được key words trong câu hỏi và mò theo những từ đó trong bài đọc là có thể chọn được đáp án đúng. Còn dạng câu hỏi reference questions thì không quá khó.
Sẽ có khoảng 5 câu là kiểm tra về synonyms nên việc các bạn học từ đồng nghĩa là cực kỳ quan trọng nhé.
Chốt hạ Reading section:
Mình thấy xu hương hiện nay là part 5+6 độ khó tương đương ETS 1000, còn part 7 thì càng ngày càng khó hơn ở mức của Economy Volume 2 và xuất hiện nhiều từ vựng khó.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của mình, hi vọng có thể giúp các bạn đang cần ôn tập và chuẩn bị TOEIC sắp tới. Chúc cả nhà học tốt !!!
 
Còn đây là link tài liệu kho tài liệu các bạn có thể tải về để ôn tập thêm nhé:http://englishcamp.edu.vn/download-tai-lieu
 
---------------------------------------------------
Học viên đạt tăng 300+ sau khoá học Toeic tại EC: http://englishcamp.edu.vn/hoc-vien-xuat-sac
Đăng ký tư vấn và tham khảo khoá học điểm cao tại EC theo form dưới đây:
 
 

Kiểm tra trình độ miễn phí


 --------------------------------------------------

Trung tâm anh ngữ English Camp thành lập từ 2013, cung cấp đa dạng các khoá học phù hợp với trình độ của từng đối tượng học viên. Điểm mạnh của English Camp chính là sự chú trọng đầu tư vào giáo trình và đội ngũ giảng viên.

  • Sử dụng 100% giáo trình chuẩn Châu Âu từ các NXB danh tiếng Oxford, National Geographic
  • Lộ trình học đáp ứng mục tiêu ứng dụng thực tế và luyện thi chứng chỉ quốc tế đang được BC, IDP phát triển.
  • Đội ngũ giảng viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Anh các trường Top như FTU, ULIS, HANU cùng kinh nghiệm tối thiểu 03 năm giảng dạy. Giảng viên bản địa có chứng chỉ giảng dạy quốc tế và kinh nghiệm từ 2-3 năm làm việc tại Việt Nam được cung cấp bởi các Agency uy tín.
  • Quy mô lớp học nhỏ 10-17 học viên.

Mọi chi tiết và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 096 122 5659.

Fanpage: https://www.facebook.com/Englishcampcenter

Học viên có thể tham khảo chi tiết chương trình các khoá học tại EC tại link dưới đây:

*Khoá học Nền tảng – Mất gốc:

http://bit.ly/2rZZc4A

*Khoá học Tiếng anh thông dụng 4 kỹ năng:

http://bit.ly/2qXUILX

* Khoá học Toeic siêu trí nhớ:

http://bit.ly/2sObk54

* Khoá học Tiếng anh thương mại:

http://bit.ly/2qFiUlT

*Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: 

http://bit.ly/2qXYyVd

 

 


Comments

Copyright © Englishcamp 2018.All right reserved.
Chính sách Bảo mật, Điều khoản & Điều kiện
X