Tổng quan về Toeic (part2) - Bí kíp chinh phục

05/06/2017
  1. CÁC BÍ QUYẾT HỌC TOEIC
Với kĩ năng Listening: các vấn đề mấu chốt hay gặp khi bạn nghe đề Toeic là:

+ Từ mới: Biết ít từ mới là trở ngại lớn nhất khi thi nghe Toeic, nó làm bạn rất lúng túng. Đề thi nghe Toeic có 4 phần và cấp độ khó của từ mới tăng dần theo từng phần. Nếu như phần 1 chỉ yêu cầu bạn biết từ vựng về các đồ vật, hành động trong đời sống hàng ngày thì phần 2, 3, 4 lại dùng từ vựng theo nhiều chủ điểm: về kinh doanh, hội họp, làm việc trong môi trường công sở, báo chí, truyền thông, giáo dục… 

Để tăng vốn từ vựng, các bạn nên tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày. Có nhiều cách đơn giản như để ngôn ngữ hiển thị trên điện thoại, email, facebook của mình là tiếng Anh;  đọc nhãn mác được viết bằng tiếng Anh của các đồ vật (ví dụ đọc hướng dẫn nấu mì trên 1 gói mì, cái này có nhiều động từ hay dùng trong Toeic); đọc truyện; xem phim… Bạn hãy tiếp xúc với tiếng Anh theo cách nào mà mình thích. Ví dụ thích chơi game thì tìm game nào có nhiều từ mới hợp với Toeic. Thích đọc truyện tranh thì đọc truyện tranh bằng tiếng Anh…

Mỗi khi gặp 1 từ mới các bạn nên viết vào một quyển sổ từ. Ngoài phần nghĩa tiếng Anh và tiếng Việt, bạn nên để chỗ trống để đặt ví dụ cho từ mới đó. Nhất là với những từ nào mình thấy khó nhớ thì nên đặt ví dụ thật buồn cười và gần gũi với mình thì sẽ nhớ lâu hơn. Có người học gạo từ mới là nhớ nhưng có người phải thực hành mới nhớ được. Bạn nên tìm cách học từ phù hợp với mình.  Có thể bắt đầu bằng viết nhật kí bằng tiếng Anh chẳng hạn.

Ngoài ra bạn cũng nên tra cả cách phát âm của từ đó rồi viết phiên âm của từ nào mình hay đọc nhầm vào sổ từ.

+ Phát âm: Phát âm sai là 1 nguyên nhân không nhỏ góp phần làm bạn nghe sai. Có nhiều từ rất thân thuộc nhưng bạn không ngờ là mình lại phát âm từ đó sai bao lâu nay. Vì thế bất cứ khi nào nghi ngờ cách phát âm của 1 từ, hãy kiểm tra ngay với từ điển.

Cách tốt nhất là gặp từ nào mới là tra luôn cách phát âm và nghĩa từ. Tuy mất công hơn nhưng phát âm đúng luôn từ đầu vẫn tốt hơn là nói sai rồi sau này phải sửa lại.

+ Phản xạ: Vì không phải là tiếng mẹ đẻ nên khi nghe được 1 câu tiếng Anh, não của mình sẽ tự động dừng lại và tập trung dịch nghĩa của câu đó. Trong lúc mình dịch thì bài nghe cũng trôi qua xong mất rồi và mình sẽ bỏ lỡ bài nghe.

Cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên xem thật nhiều phim tiếng Anh, kèm theo phụ đề tiếng Anh hoặc là nghe bài hát tiếng Anh. Xem và không pause lại để dịch mà cứ play liền mạch, kể cả gặp từ mới cũng kệ. Hết phim, dù bạn chỉ hiểu loáng thoáng nội dung nhưng dần dần não của bạn sẽ quen với việc nghe tiếng Anh liền mạch giống như người bản xứ. Việc luyện tập này phải làm đều đặn. Sau đó lâu lâu bạn xem lại bộ phim đó, mà bỏ phụ đề đi để xem mình nghe có được không.

+ Luyện thi Listening:

Phần 1 và 2 trong đề nghe là những câu nói ngắn, chỉ được play 1 lần duy nhất. Bạn nên luyện tập để làm sao khi câu nói đó vừa vang lên thì bạn có thể vọng lại được câu đó ở trong đầu mình. Làm vậy sẽ giúp bạn tập trung vào nội dung của đề thi và câu hỏi. Có nhiều bạn khi nghe xong 4 đáp án A, B, C, D thì không nhớ là mình vừa nghe được cái gì để mà tô vào phiếu trắc nghiệm. Nguyên nhân là vì khả năng tập trung như thế này và phản xạ vẫn còn kém. Với Part 2 thì có nhiều loại bẫy mà nếu để ý sẽ giúp bạn loại trừ các đáp án sai: ví dụ như bẫy nhắc lại từ, bẫy lệch thì, bẫy lệch câu hỏi…

 

Phần 3 và 4: chiến lược chung là đọc trước câu hỏi, trước khi mình nghe. Đọc một cách hiệu quả chứ không phải là đọc được càng nhiều câu hỏi càng tốt. Cái quan trọng là bạn phải nhớ được nội dung câu hỏi và đáp án A, B, C, D trước khi mình được cho nghe đoạn hội thoại đó.

Không cần đọc trước cả 30 câu hỏi của Part 3 hay 4. Chỉ cần đọc trước từ 6 đến 9 câu hỏi là đủ, đọc sao cho có thể nhớ và hiểu được câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được bối cảnh của bài nghe, thậm chí còn đoán được đáp án nào đúng. Lúc nghe bạn sẽ cảm thấy mình chủ động, tập trung và tự tin hơn nhiều khi mình không đọc trước câu hỏi.

Trong lúc nghe, nếu cảm thấy đáp án nào đúng thì bạn có thể chấm vào phiếu trắc nghiệm. Không nên tô vì nếu tô sẽ làm mình mất tập trung trong lúc nghe. Hơn nữa nếu bạn chọn sai và muốn sửa lại thì tẩy dấu chấm đó cũng nhanh hơn. Nhớ là bạn không được viết vào đề nên mọi thứ đều phải làm trên phiếu trắc nghiệm nhé.

Với kĩ năng Reading:

+ Part 5, 6: chia làm 3 loại câu hỏi là chọn đúng từ loại của từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ); ngữ pháp và từ mới.

-Câu hỏi từ loại: bạn cần biết rõ vị trí của danh từ, động từ, tính từ, trạng từ ở trong câu và cách dùng. Thường đây là câu hỏi dễ nhất để bạn ăn điểm vì nó không đòi hỏi ta phải biết nhiều từ mới.

Đến đây thì cách học từ mới tốt cho phần này là khi bạn gặp 1 từ mà phái sinh ra thành các danh từ, tính từ, trạng từ khác thì bạn nên viết vào 1 cái bảng chia  làm nhiều cột từ loại để học cho dễ nhớ. Tương tự khi tra từ điển thì hãy để ý đến các từ phái sinh của từ đó. Đừng có hôm nay học care, ngày mai học careful, ngày kia học carefulness; mà hãy học có hệ thống ngay từ đầu.

-Câu hỏi từ mới: nếu biết thì làm nhanh còn không thì chọn bừa, không nên ngồi nghĩ lâu về nó.

-Câu hỏi ngữ pháp: trong lúc học lý thuyết ngữ pháp, bạn nên đi tìm những câu hỏi về mảng ngữ pháp đó ở trong đề để liên hệ trực tiếp cho dễ nhớ.

Chiến lược chung là bạn nên làm 2 phần này thật nhanh trong 20 phút, theo 2 lượt. Lượt 1 là bạn làm tất cả các câu dễ từ đầu đến cuối đề; câu nào khó bạn bỏ qua. Lượt 2 là bạn nghĩ và làm các câu khó. Cách làm này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ câu nào dễ và quản lý thời gian tốt hơn.

+ Part 7: đọc hiểu đoạn văn.

Lỗi chung của thí sinh là khi thi Reading là thường hay đọc từng câu rồi dịch sang tiếng Việt. Bạn không nên dịch mà nên đọc lướt skimming và đọc quét scanning. Nếu bài văn ngắn và ít câu hỏi thì nên đọc câu hỏi trước rồi scan bài văn để tìm đáp án đúng. Nếu bài văn dài thì nên skim – đọc lướt để hiểu đại ý, sau đó đọc câu hỏi rồi scan bài văn để tìm đáp án. Nên nhớ là bạn không cần biết tất cả các từ mới trong bài mới làm đúng được. Vì thế hãy cố gắng đọc nhanh. Nếu cần suy luận thì hãy dựa vào thông tin có sẵn trong bài chứ đừng suy luận chủ quan theo ý kiến của mình.

Đọc hiểu tốt là một kĩ năng phải rèn luyện lâu dài. Bạn hãy bắt đầu từ việc đọc truyện hay đọc bất cứ cái gì mà bạn thích bằng tiếng Anh (truyện tranh, tin tức...). Bạn nên chọn truyện nào tương đối ít từ mới để làm cho mình thích đọc. Khi gặp từ mới cũng đừng dừng lại dịch, mà nên đoán rồi đọc tiếp. Nếu gặp lại nhiều lần từ đó thì hãy tra nghĩa, chắc chắn bạn sẽ nhớ nghĩa lâu hơn vì đã có ngữ cảnh cho bạn hiểu. Dần dần tốc độ đọc của bạn sẽ nhanh hơn đáng kể và phản xạ sẽ tốt hơn. Bạn sẽ không còn mắc thói quen dừng lại dịch từng câu khi đọc nữa.

Tóm lại, bạn nên tập làm nhiều đề Toeic đầy đủ 7 phần trong 2 tiếng để làm quen với áp lực thời gian và chiến lược lúc thi. Chúc bạn bình tĩnh, tự tin khi đi thi và dược điểm Toeic như mong muốn!!!

  1. BÍ KÍP HỌC GIỎI TIẾNG ANH NÓI CHUNG

+ Đối với những bạn vẫn còn lười và ghét học tiếng Anh: điều quan trọng nhất là cần tạo cảm hứng học bằng cách dùng tiếng Anh cho những hoạt động mình thích.

Ví dụ nếu thích chơi game thì tìm game nào có sử dụng tiếng Anh ở mức đơn giản để mình tiếp xúc với TA nhiều hơn. Các bạn nữ có thể chơi trò The Sims trên máy tính, rất tốt cho từ vựng về đời sống hàng ngày.

Nếu thích đọc truyện tranh thì có thể tìm đọc manga bằng tiếng Anh trên mạng, bắt đầu từ truyện đơn giản như Doraemon cho dễ đọc.

Bạn nào thích nghe nhạc thì nên nghe nhiều nhạc của Mỹ, Anh và tập chép lại lời bài hát và hát theo để tăng khả năng nghe và phát âm. Sau đó đối chiếu lại với lyrics trên mạng. Đây là cách chị học TA. Chị có chép bài hát ra sổ, khi nào làm bài kiểm tra ngữ pháp thì nhớ lại câu hát mà mình thuộc, dựa vào ngữ pháp của câu hát đó mà làm J

Với các bạn thích xem phim thì nên chuyển sang xem phim Mỹ, ví dụ như các phim hoạt hình. Có thể mua đĩa để xem phim có phụ đề bằng tiếng Anh và cả tiếng Việt để học từ mới, học nghe.

+Đối những bạn đang chăm học và yêu thích môn tiếng Anh thì: lặp lại những cách giống các bạn ghét TA. Ngoài ra cần:

Tìm 1 quyển từ điển Anh Việt tốt, thật bé để bỏ túi. Khi nào gặp từ mới thì tra cách phát âm để tránh phát âm sai từ đó ngay từ đầu, sau này sẽ rất khó sửa lại. Gặp từ nào mới thì chăm chỉ tra luôn, nếu mình đã yêu thích TA thì chỉ cần gặp lại từ này vài lần nữa là sẽ nhớ nghĩa.

Ngoài ra nếu bạn có ý định học cấp 3 thi vào các lớp chuyên Anh thì nên mua thêm từ điển Anh-Anh như Oxford hoặc Longman vì các cấu trúc ngữ pháp hay gặp trong đề thi đều liệt kê hết trong từ điển này, rất dễ tra cứu và ôn tập.

Có thể sử dụng 1 số phần mềm học tiếng Anh hay (ví dụ như English Study), hay các trang web để luyện nghe thêm ở nhà.

Nếu bạn thích đọc thì có thể tìm mua những quyển truyện song ngữ, cũng giúp tăng từ vựng và ngữ pháp rất nhanh. Nhưng nên tìm quyển nào dễ dễ để bắt đầu rồi mới tăng dần độ khó.

 


Kiểm tra trình độ miễn phí


 --------------------------------------------------

Trung tâm anh ngữ English Camp thành lập từ 2013, cung cấp đa dạng các khoá học phù hợp với trình độ của từng đối tượng học viên. Điểm mạnh của English Camp chính là sự chú trọng đầu tư vào giáo trình và đội ngũ giảng viên.

  • Sử dụng 100% giáo trình chuẩn Châu Âu từ các NXB danh tiếng Oxford, National Geographic
  • Lộ trình học đáp ứng mục tiêu ứng dụng thực tế và luyện thi chứng chỉ quốc tế đang được BC, IDP phát triển.
  • Đội ngũ giảng viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Anh các trường Top như FTU, ULIS, HANU cùng kinh nghiệm tối thiểu 03 năm giảng dạy. Giảng viên bản địa có chứng chỉ giảng dạy quốc tế và kinh nghiệm từ 2-3 năm làm việc tại Việt Nam được cung cấp bởi các Agency uy tín.
  • Quy mô lớp học nhỏ 10-17 học viên.

Mọi chi tiết và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 096 122 5659.

Fanpage: https://www.facebook.com/Englishcampcenter

Học viên có thể tham khảo chi tiết chương trình các khoá học tại EC tại link dưới đây:

*Khoá học Nền tảng – Mất gốc:

http://bit.ly/2rZZc4A

*Khoá học Tiếng anh thông dụng 4 kỹ năng:

http://bit.ly/2qXUILX

* Khoá học Toeic siêu trí nhớ:

http://bit.ly/2sObk54

* Khoá học Tiếng anh thương mại:

http://bit.ly/2qFiUlT

*Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: 

http://bit.ly/2qXYyVd

 

 


Comments

Copyright © Englishcamp 2018.All right reserved.
Chính sách Bảo mật, Điều khoản & Điều kiện
X