BIÊN- PHIÊN DỊCH TIẾNG ANH THƯƠNG MẠI-CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP RỘNG MỞ.

09/09/2019

Trong bối cảnh kinh tế ngày nay, Việt Nam đang từng bước từng bước gia nhập vào các diễn đàn, hiệp hội quốc tế để mở rộng cơ hội giao lưu, trao đổi và phát triển kinh tế.

Để có thể đứng vững và phát triển trong bối cảnh đó, chúng ta-những người đã, đang và sẽ đóng góp cho nền kinh tế đất nước-càng cần cố gắng trau dồi chuyên môn, kỹ năng từng ngày. Trong đó, vấn đề thành thạo tiếng anh thương mại phục vụ cho môi trường làm việc chuyên nghiệp ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, dẫn đến sự bùng nổ của một ngành nghề mà chúng ta gọi là Biên-Phiên dịch tiếng anh thương mại.

 

  1. Nghề Biên- Phiên dịch tiếng Anh thương mại

1.1-Nghề phiên dịch tiếng anh thương mại là gì?

Công việc chủ yếu của nghề phiên dịch tiếng anh thương mại là chuyển đổi ngôn ngữ thành dạng nói, dịch thông thạo ngay lập tức khi nghe xong câu nói hoàn chỉnh của khách hàng.Trong nghề phiên dịch cũng có rất nhiều nhánh nhỏ như dịch cabin, thông dịch,...

1.2-Nghề biên dịch tiếng anh thương mại là gì?

Biên dịch là một nghề chuyển đổi ngôn ngữ thành dạng văn bản, có thể gọi là người dịch văn bản tiếng anh, điều kiện là hướng đến sự trung thực, chính xác với nội dung trong bản gốc được đề xuất.

 

Biên dịch là công việc rất cần đến sự cẩn trọng trong từng câu, từng từ. Ngoài ra, nắm vững ngôn ngữ là chưa đủ mà người dịch còn phải nắm bắt được ý tứ, tinh thần của bài viết nguyên gốc.

 

  1. Lợi thế khi theo đuổi ngành Biên-Phiên dịch tiếng anh thương mại là gì?

2.1-Mức lương hấp dẫn “không thể chối từ 

Thu nhập từ ngành nghề biên-phiên dịch được xếp vào hàng.. khủng. Ngay từ ngày mới ra trường, lương thử việc của bạn đã ở mức 9.000.000 VNĐ/ tháng;  thậm chí tùy theo kinh nghiệm, vị trí, trình độ mà mức lương của ngành này có thể giao động từ 1000 đến 2000 USD/ tháng. Tuy nhiên, nếu bạn không thích làm việc trong môi trường công sở nhàm chán khô khan thì bạn vẫn có thể nhận biên, phiên dịch tự do bên ngoài với mức giá hơn $50/giờ.                                                                     

Quá tuyệt vời đúng không nào?

    

2.2-Cơ hội đi và học hỏi                                                                                                          

Đi du lịch nước ngoài, khám phá những chân trời mới bên kia bán cầu là mong ước của nhiều người, nhất là những bạn sinh viên trẻ tuổi ưa thích xê dịch, khám phá. Ngành biên-phiên dịch tiếng anh thương mại đem đến cho bạn cơ hội được tự do tung cánh ước mơ, thiên đường du lịch không còn nằm trong sách vở hay qua màn ảnh nhỏ nữa. Nó đã trở thành thực tế, các bạn đã cố gắng hết sức, làm việc cật lực và vô cũng chăm chỉ, thì việc được đề cử bạn ở vị trí khác cao hơn, quan trọng hơn là điều vô cùng xứng đáng                                                                                                          

Theo đuổi ngành này còn có nghĩa bạn sẽ phải đương đầu với những hành trình mới, khác với bạn của ngày hôm qua hoàn toàn, hôm nay đang ở Việt Nam- tối hôm sau có thể ở thiên đường của nước Mỹ, Anh, Canada.. bạn có thể gặp gỡ những con người mới, mối quan hệ mới. Làm quen với thời tiết, thức ăn ở trời Tây…. tất cả đều trở thành cơ hội cho những ai biết nắm bắt mà phấn đấu. Quả thật, những điều bạn nhận được từ ngành này là quá nhiều: từ việc học ngoại ngữ, đến mức lương khủng, vị trí danh giá,... thì nhân sự ngành này luôn được sếp ưu tiên, đánh giá cao hơn hẳn.

           

               3-Ngành Biên-Phiên dịch tiếng anh thương mại thì làm ở đâu?                                                

Làm việc tại chi nhánh các tổ chức thế giới                                                                  

Các biên-phiên dịch viên có thể ứng tuyển các tổ chức y tế, kinh tế, thương mại thế giới hay các trụ sở liên doanh như: Liên hợp quốc, các ngân hàng quốc tế thế giới, hay các tổ chức quốc tế phi lợi nhuận như: UNICEF, APEC, ASEAN… Để có thể làm việc lâu dài, bạn cần sở hữu trình độ tiếng anh được gọi là “ thượng thừa”, không thua kém người bản xứ. Khi tiếp xúc ở môi trường làm việc này các bạn sẽ thực hiện công tác phiên dịch tiếng Anh trong những buổi họp quan trọng, hội thảo, hội nghị quốc tế được tổ chức liên tục.

Làm việc cho các công ty đa quốc gia tại Việt Nam                                                   

Việt Nam đang tập trung các cụm công ty doanh nghiệp lớn nhất nhì các nước Đông Nam Á, thậm chí nhiều năm gần đây, những công ty của Anh, Mỹ hay các tổ chức toàn cầu cũng hướng đến Việt Nam làm nơi “chọn mặt gửi vàng”;  vì vậy cơ hội để được tiếp cận với các công ty này là rất cao. Hầu hết các công ty này đều có lãnh đạo là người nước ngoài và trưởng phòng tại các bộ phận chức năng là người Việt Nam chiếm tỷ lệ rất thấp. Dù vậy, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính để cấp trên và cấp dưới, đồng nghiệp dùng để hỗ trợ nhau trong công việc. Quan trọng hơn hết, làm tại các công ty này, các bạn có thể cùng nhau tiến bộ, rèn luyện phong cách làm việc chuyên nghiệp, đẳng cấp. Chúng ta có thể nêu ra một số cái tên nổi bật như: Unilever, Procter & Gamble, Johnson & Johnson, Honeywell, Big4, Worldquant, RSM, Grand Thornton,…                                                                                     

Làm việc tại những công ty lớn đa quốc gia, các bạn có cơ hội được thể hiện tài năng của mình, ưu điểm sử dụng ngôn ngữ thành thạo cũng chính là những điểm sáng giá để được sếp tiến cử đưa ra nước ngoài phát triển kinh doanh tại các quốc gia lớn như: Anh, Mỹ, Nga, Canada,… Thậm chí sau một thời gian tu nghiệp tại nước ngoài, nếu như thành tích xuất sắc và nổi bật, bạn sẽ có cơ hội chiếm một “spotlight” tại đó nếu bạn muốn. Quả là một cơ hội trong mơ đúng không nào? 

  Làm việc tại các đài truyền hình                                                                                             

 Tố chất của những phiên dịch viên hay biên dịch viên là sự nhạy bén và lanh lợi, thế nên chọn công việc tại tòa soạn hay làm việc trong giới báo chí cũng chính là niềm tự hào của các bạn. Lợi thế về ngoại ngữ, biên tập giỏi, nhanh nhẹn trong việc giao tiếp sẽ giúp bạn phát triển nhiều hơn trong đài truyền hình, hay các công ty truyền thông. Bạn có thể tham gia dịch sách, biên tập in ấn, hoặc chọn lựa trở thành phát thanh viên cho các chương trình liên quan đến ngoại ngữ.... Kỹ năng và kiến thức trong chuyên ngành này sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm trong mắt sếp.                                   Vị trí làm việc ở ngành này sẽ được đánh giá cao hơn nếu biên dịch viên, phiên dịch viên có sự nhạy bén, tiếp xúc với công việc một cách năng động và tự chủ. Tuy nhiên, công việc này không thể tránh khỏi áp lực về thời gian, hoặc luôn tiếp xúc với các loại văn bản. Ngoài ra việc đối mặt trong báo chí, truyền thông là việc không phải ai cũng có thể làm được. Nếu chịu được áp lực, các bạn sẽ thành công thôi

 

Làm việc tại các trung tâm phiên dịch – biên dịch chuyên nghiệp                                       

Nếu như chọn được những trung tâm này để làm việc thì vô cùng tuyệt vời cho các bạn, bởi nơi đây sẽ tụ họp rất nhiều nhân tài trong ngành, tựa như “thả hổ về rừng”, dễ dàng giao lưu và trao đổi thông tin cùng với nhau. Được học tập và làm việc đúng với sở trường của mình thì các trung tâm sẽ giúp bạn châm ngòi và giữ lửa cho đam mê.               

 

Thông qua bài viết trên, English Camp hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức, thông tin cho việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Nhưng dù có theo đuổi ngành biên-phiên dịch hay không thì bạn cũng đừng quên phải trau dồi tiếng anh mỗi ngày nhé, đặc biệt là tiếng anh thương mại; bởi vì nó không chỉ đem đến cho bạn vốn kiến thức chuyên môn cần thiết mà còn giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn sau này nha.

Tacgia: Thùy Dương

 


Kiểm tra trình độ miễn phí


 --------------------------------------------------

Trung tâm anh ngữ English Camp thành lập từ 2013, cung cấp đa dạng các khoá học phù hợp với trình độ của từng đối tượng học viên. Điểm mạnh của English Camp chính là sự chú trọng đầu tư vào giáo trình và đội ngũ giảng viên.

  • Sử dụng 100% giáo trình chuẩn Châu Âu từ các NXB danh tiếng Oxford, National Geographic
  • Lộ trình học đáp ứng mục tiêu ứng dụng thực tế và luyện thi chứng chỉ quốc tế đang được BC, IDP phát triển.
  • Đội ngũ giảng viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Anh các trường Top như FTU, ULIS, HANU cùng kinh nghiệm tối thiểu 03 năm giảng dạy. Giảng viên bản địa có chứng chỉ giảng dạy quốc tế và kinh nghiệm từ 2-3 năm làm việc tại Việt Nam được cung cấp bởi các Agency uy tín.
  • Quy mô lớp học nhỏ 10-17 học viên.

Mọi chi tiết và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 096 122 5659.

Fanpage: https://www.facebook.com/Englishcampcenter

Học viên có thể tham khảo chi tiết chương trình các khoá học tại EC tại link dưới đây:

*Khoá học Nền tảng – Mất gốc:

http://bit.ly/2rZZc4A

*Khoá học Tiếng anh thông dụng 4 kỹ năng:

http://bit.ly/2qXUILX

* Khoá học Toeic siêu trí nhớ:

http://bit.ly/2sObk54

* Khoá học Tiếng anh thương mại:

http://bit.ly/2qFiUlT

*Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: 

http://bit.ly/2qXYyVd

 

 


Comments

Copyright © Englishcamp 2018.All right reserved.
Chính sách Bảo mật, Điều khoản & Điều kiện
X