Một số tips để bài nói IELTS hoàn chỉnh hơn

Một số tips để bài nói IELTS hoàn chỉnh hơn

20/05/2019

Bắt trúng từ khóa trong câu hỏi

Lần đầu đi thi IELTS Speaking, nhiều thí sinh run đến mức không nghe rõ câu hỏi của giám khảo, dẫn đến mất bình tĩnh, trả lời nhầm làm mất điểm oan…

Bạn cần chú ý, các giám khảo người nước ngoài thường có thói quen nhấn vào một số từ nhất định trong một câu, những âm khác thường bị giản lược thành âm nối.

Trong đa số trường hợp, các từ được nhấn trọng âm thường là từ ám chỉ thông tin, cũng chính là từ khóa của cả câu.

Ví dụ, trong câu: Why do people like to travel to Asia, 3từ bạn có thể nghe rõ nhất chính là Why – like – Asia, cũng chính là 3 từ khóa thông tin quan trọng nhất của câu hỏi.

Thì của động từ trong câu hỏi

Dù là trong Speaking, các giám khảo vẫn trừ điểm khá đắt nếu bạn chia sai thì động từ. Nếu trong câu hỏi, giám khảo nói: “What did you do when…” và bạn bắt đầu câu trả lời là: “Well, I am…” và cả bài nói chia thì hiện tại; có lẽ điểm Speaking cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều đấy.

 Đừng nói quá dài

Nhiều người xem các clip nói mẫu và tưởng rằng càng nói dài thì điểm sẽ càng cao. Đó là một quan điểm sai cơ bản. Nếu vốn từ ngữ – cấu trúc câu – mạch tư duy của bạn chưa thật sự chắc chắn, đừng ham nói dài, vì “nói dài, nói dai thành nói dại”, càng nói bạn sẽ càng lộ ra những điểm yếu của mình.

Để bắt đầu phần trả lời, hãy cố gắng nói theo kiểu diễn dịch: đưa câu chủ đề lên trước, dựa vào đó triển khai các lập luận tiếp theo. Cố gắng giữ bài nói của mình rõ ràng, gãy gọn và dừng ngay khi bạn bắt đầu bí từ và có dấu hiệu nói lan man.

Cố gắng giữ eye-contact

Dù phần nói trong IELTS được chấm dựa trên bản ghi âm, nhưng bạn vẫn nên giữ eye-contact với giám khảo hỏi thi. Làm được điều này có 2 cái lợi:

Bạn thể hiện được sự tự tin và phong thái đĩnh đạc của mình, tạo ấn tượng tốt với giám khảo.

Bạn nhìn biểu cảm gương mặt, ánh mắt của giám khảo để đoán xem phần trả lời của mình có đạt không. Nếu giám khảo lắng nghe bạn chăm chú, biểu hiện suy tư, rất có thể bạn đang nói rất tốt, thể hiện rõ chính kiến của mình. Còn nếu giám khảo mắt nhìn hơi lơ đễnh, không tập trung; bạn nên nói cụ thể hơn các lập luận và ví dụ, tăng thêm tính tương tác với giám khảo.


Kiểm tra trình độ miễn phí


 --------------------------------------------------

Trung tâm anh ngữ English Camp thành lập từ 2013, cung cấp đa dạng các khoá học phù hợp với trình độ của từng đối tượng học viên. Điểm mạnh của English Camp chính là sự chú trọng đầu tư vào giáo trình và đội ngũ giảng viên.

  • Sử dụng 100% giáo trình chuẩn Châu Âu sử dụng cho khoá học Tiếng anh giao tiếp thông dụng 4 kỹ năng và Tiếng anh thương mại
  • Giáo trình Toeic chất lượng do chính giảng viên 990đ Toeic của EC biên soạn công phu từ 10 đầu sách hàng đầu hiện nay.
  • 100% giáo viên được đào tạo bài bản từ khoa Tiếng anh Thương Mại và các khối ngành Kinh tế từ Đại Học Ngoại Thương.
  • Cam kết 100% đầu ra đến từng học viên.

Mọi chi tiết và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 096 122 5659.

Học viên có thể tham khảo chi tiết chương trình các khoá học tại EC tại link dưới đây:

*Khoá học Nền tảng – Mất gốc:

http://bit.ly/2rZZc4A

*Khoá học Tiếng anh thông dụng 4 kỹ năng:

http://bit.ly/2qXUILX

* Khoá học Toeic siêu trí nhớ:

http://bit.ly/2sObk54

* Khoá học Tiếng anh thương mại:

http://bit.ly/2qFiUlT

*Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: 

http://bit.ly/2qXYyVd

*Giảng viên nổi bật EC:

http://bit.ly/2slyfVd

*Học viên xuất sắc EC:

http://bit.ly/2qAM4id

*Lịch khai giảng các lớp EC:

http://bit.ly/2qSWVnP

*Bảng học phí các lớp EC:

 http://bit.ly/2szqYlo


Comments

Copyright © Englishcamp 2018.All right reserved.
Chính sách Bảo mật, Điều khoản & Điều kiện
X