11 từ vựng tiếng Anh về ngày lễ Tạ Ơn - Thanksgiving Day’s Vocabulary

28/11/2019

11 từ vựng tiếng Anh về ngày lễ Tạ Ơn

Thanksgiving Day’s Vocabulary


Học từ vựng tiếng Anh về Lễ Tạ Ơn không chỉ giúp bạn biết thêm một số từ vựng mới mà còn cung cấp những thông tin thú vị về văn hóa của người phương Tây. Việc học tiếng Anh cùng với việc học văn hóa bằng tiếng Anh sẽ giúp người học như chúng ta không những hiểu rõ từ ngữ mà còn biết cách vận dụng thích hợp và linh hoạt hơn trong quá trình nói và viết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về ngày Lễ Tạ Ơn qua từ các từ vựng này nhé!

 

1. Blessing /ˈblesɪŋ/: phước lành

là lời cầu nguyện mà người ta nói trước khi dùng bữa. Trong Lễ Tạ Ơn, ngay cả những người không theo đạo cũng sẽ nói “blessing” để bày tỏ rằng họ rất biết ơn khi có thức ăn đủ đầy.

 

2. Feast /fiːst/: bữa tiệc thịnh soạn

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ đồng nghĩa và đây là một trường hợp như vậy. Thông thường nhắc tới “tiệc” là mọi người thường nghĩ ngay tới “party”. Vậy nhưng ý nghĩa của chúng có đôi chút khác biệt. “Feast” được hiểu là một bữa tiệc ăn uống đơn thuần, tức là nơi mà mọi việc chỉ xoay quanh bàn ăn thay vì xen lẫn các hoạt động khác như “party”.

 

3. Turkey /ˈtɜːrki/: Gà Tây

Như đã giới thiệu ở bài viết trước, gà tây là một món ăn quan trọng trong Lễ Tạ Ơn. Trong một Lễ Tạ Ơn gần đây ở Mỹ, người ta ước tính đã có 45 triệu con gà tây được tiêu thụ vào ngày này. Nếu bạn không thích hoặc không muốn dùng gà tây, bạn có thể thay thế bằng tofurkey – một loại thực phẩm chay có hương vị như gà tây.


4. Stuffing /ˈstʌfɪŋ/: món nhồi

“Thanksgiving stuffing” (hay còn gọi là “dressing”) có nghĩa là phần “nhân”, thức ăn bên trong món gà tây nướng. Vì được yêu thích nên bản thân món ăn này cũng đã trở thành một “món ăn chính - side dish”. Theo truyền thống, “Thanksgiving stuffing” được làm từ bánh mì và các loại thảo mộc, đôi khi sẽ có cả xúc xích dành cho “team thịt”.

 

5. Black Friday: ngày thứ Sáu đen tối

Black Friday được quy ước là ngày thứ sáu đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn. Đây là một dịp giảm giá “điên cuồng” và có quy mô lớn. Sức ảnh hưởng của dịp mua sắm này đã lan tới cả những đất nước vốn xa lạ với ngày Lễ Tạ Ơn như Việt Nam. Lý do có đợt giảm giá này vì mọi người vốn đã mua sắm rất nhiều cho dịp lễ Halloween và Thanksgiving nên không còn muốn chi tiêu nhiều nữa mà để dành tiền cho Giáng sinh, các hàng quán vào sau ngày Lễ Tạ Ơn đều rất ế ẩm nên người ta đã nảy ra ý tưởng này để hàng hóa không bị tồn kho


6. Cranberry /ˈkrænberi/: quả mạn/nam việt quất

Trái nam việt quất cũng được nghiền thành một dạng rau câu (jelly), gọi là sốt nam việt quất (cranberry sauce), món ăn truyền thống không thể thiểu được dọn kèm với các món rô ti như món gà tây trong lễ Giáng Sinh của người Anh, hay lễ Tạ Ơn của người Mỹ và người Canada. 


7. Cornucopia /kɔːrnəˈkoʊpiə/: sừng dê kết hoa quả

Chiếc sừng của sự sung túc, tượng trưng cho sự giàu có và sung túc. Người ta thường sử dụng một vật có hình dạng tương tự như sừng và trang trí bằng trái cây, rau củ, hoa quả hoặc các loại quả hạch.

 

8. Acorn /ˈeɪkɔːrn/: quả đầu, quả, hạt sồi

9. Pudding /ˈpʊdɪŋ/: bánh pudding

Tại Anh và hầu hết các quốc gia trong Khối thịnh vượng chung, pudding được dùng để miêu tả cả các món mặn và món ngọt. Tuy nhiên, trừ khi đủ điều kiện, thuật ngữ này được sử dụng hằng ngày để chỉ một món tráng miệng; ở Anh, "pudding" cũng dùng như từ đồng nghĩa chỉ món tráng miệng. Các loại bánh rất phong phú, có thể làm hầu hết từ tinh bột hoặc từ sữa như bánh pudding gạo, hỗn hợp bánh hấp như bánh pudding xốp đặc dính của Anh có hoặc không có thêm các thành phần như hoa quả khô như bánh pudding Giáng Sinh. Các món ăn thơm ngon bao gồm những loại như bánh pudding Yorkshire, pudding đen, pudding mỡ rắn ở thận bò hoặc cừu, pudding bít tết và thận.

Ở Mỹ và Canada, pudding để chỉ đặc trưng cho một loại bánh tráng miệng làm từ sữa ngọt gần giống với loại bánh custard trứng, Bird's Custard hay bánh mousse, thường được sản xuất bằng việc dùng chất gelatin hay tương tự collagen như dòng sản phẩm của nhãn hiệu Jello. Trong Khối thịnh vượng chung, những loại bánh pudding này được gọi là custards (thượng gọi tắt là curd) nếu làm từ trứng, blancmange nếu làm từ tinh bột, và jelly nếu làm từ gelatin. Pudding còn có thể liên quan đến các món khác như bánh mì pudding và bánh gạo pudding, mặc dù những tên gọi này có thể bắt nguồn từ những món ăn của Anh.

 

10. Gravy /ˈɡreɪvi/: nước sốt thịt

Món gà tây sẽ không hoàn thiện nếu người nấu để phí mất phần nước thịt và mỡ được chiết ra trong lúc thịt đang nướng trong lò. Nước sốt thịt thu được sau khi gà nướng đã ngấm gia vị và hương thơm của các loại rau củ và thảo mộc, sau đó được nấu với bột mì hoặc bột ngô để làm đặc. Vị ngọt và đậm đà của loại sốt này là linh hồn của món gà tây, giúp món thịt không bị nhạt và ngán.

 

11. Potato /pəˈteɪtoʊ/: Khoai

Dù là nướng hay nghiền, khoai tây hay khoai lang thì món khoai vẫn là một yếu tố không thể thiếu trong bữa ăn ngày lễ Tạ ơn. Sau món gà đầy chất đạm, khoai là loại lương thực bổ sung tinh bột tuyệt vời, cân bằng bữa ăn


Kiểm tra trình độ miễn phí


 --------------------------------------------------

Trung tâm anh ngữ English Camp thành lập từ 2013, cung cấp đa dạng các khoá học phù hợp với trình độ của từng đối tượng học viên. Điểm mạnh của English Camp chính là sự chú trọng đầu tư vào giáo trình và đội ngũ giảng viên.

  • Sử dụng 100% giáo trình chuẩn Châu Âu từ các NXB danh tiếng Oxford, National Geographic
  • Lộ trình học đáp ứng mục tiêu ứng dụng thực tế và luyện thi chứng chỉ quốc tế đang được BC, IDP phát triển.
  • Đội ngũ giảng viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Anh các trường Top như FTU, ULIS, HANU cùng kinh nghiệm tối thiểu 03 năm giảng dạy. Giảng viên bản địa có chứng chỉ giảng dạy quốc tế và kinh nghiệm từ 2-3 năm làm việc tại Việt Nam được cung cấp bởi các Agency uy tín.
  • Quy mô lớp học nhỏ 10-17 học viên.

Mọi chi tiết và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 096 122 5659.

Fanpage: https://www.facebook.com/Englishcampcenter

Học viên có thể tham khảo chi tiết chương trình các khoá học tại EC tại link dưới đây:

*Khoá học Nền tảng – Mất gốc:

http://bit.ly/2rZZc4A

*Khoá học Tiếng anh thông dụng 4 kỹ năng:

http://bit.ly/2qXUILX

* Khoá học Toeic siêu trí nhớ:

http://bit.ly/2sObk54

* Khoá học Tiếng anh thương mại:

http://bit.ly/2qFiUlT

*Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: 

http://bit.ly/2qXYyVd

 

 


Comments

Copyright © Englishcamp 2018.All right reserved.
Chính sách Bảo mật, Điều khoản & Điều kiện
X