Thất nghiệp - Nỗi lo của sinh viên ngày nay

19/05/2017

Thất nghiệp là vấn đề đáng lo lắng nhất của sinh viên hiện nay. Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Thanh niên, 70% sinh viên Việt Nam cho biết lo lắng hàng đầu hiện nay là việc làm. Điều tra của Bộ GD-ĐT, cả nước có tới 63%sinh viên tốt nghiệp ĐH-CĐ ra trường không có việc làm, 37% sinh viên có việc làm nhưng đa số làm trái nghề hoặc phải qua đào tạo lại. Những số liệu trên cho thấy sự KHÓ KHĂN trong vấn đề tìm kiếm việc làm của sinh viên mới ra trường. Với tấm bằng CĐ, ĐH trên tay nhiều sinh viên không thể tìm được những việc làm ổn định. Nhiều bạn ở các vùng quê chấp nhận tìm kiếm một công việc tạm thời để làm lấy tiền trụ lại thành phố rồi xin việc ổn định sau.

Vậy lí do vì sao sinh viên thất nghiệp cao như vậy???

 

  • Trường đại học, cao đẳng mọc lên như nấm

 

Ngày càng mở ra nhiều trường đại học, cao đẳng ở nước ta hiện nay dẫn đến chất lượng sinh viên giảm đi rất nhiều so với trước. Sinh viên hiện nay thậm chí còn không phải thi mà vẫn đi học đại học như thường.

Tình trạng học thuê, học hộ, học vì bằng cấp xảy ra rất phổ biến. Vì vậy, các doanh nghiệp rất khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên cho công ty của mình.Họ phải tuyển chọn khắt khe,đánh giá đúng năng lực của nhân viên như thế nào.

  • Phần lớn sinh viên hiện nay thiếu kỹ năng mềm rất nhiều

Kỹ năng mềm là những yếu tố liên quan đến trí tuệ cảm xúc như hành vi ứng xử của con người, các tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, cách làm việc nhóm… Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của con người còn kỹ năng cứng (hay kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm 25%. Kỹ năng mềm sẽ quyết định bạn là ai, bạn làm việc như thế nào và hiệu quả từ công việc bạn sẽ mang lại.

Thế nhưng sinh viên hiện nay phần lớn không quan tâm đến rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tìm kiếm thông tin, giải quyết vấn đề… Để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động thì sinh viên còn rất hạn chế. Chính vì thiếu kỹ năng mềm mà khi tốt nghiệp, mặc dù có điểm số học tập rất cao nhưng họ vẫn không vượt qua “lưới” của các nhà tuyển dụng”. Rất nhiều nhà doanh nghiệp than phiền rằng, khi tuyển dụng được nhân viên, họ lại tiếp tục phải đào tạo thêm nhiều kỹ năng cho nhân viên mới.

THIẾU NGOẠI NGỮSINH VIÊN NGÀY NAY  ĐẶC BIỆT LÀ TIẾNG ANH

Một trong các lý do tạo nên làn sóng “cử nhân thất nghiệp” chính là vấn đề tiếng Anh. Chúng ta đều biết tiếng Anh được xem như là tấm vé thông hành trong tất cả mọi ngành nghề trong thời kỳ hiện đại, đặc biệt là trong quá trình hội nhập ở nước ta hiện nay. Thực ra, hầu hết sinh viên ở các trường đại học đều được học tiếng Anh, nhưng chính thái độ học thụ động, không áp dụng thực tế thì khi ra trường, kỹ năng ngoại ngữ chỉ là con số 0. Chỉ có được động lực học, cách học phù hợp, khoa học, áp dụng vào môi trường thực tế mới có thể nâng cao trình độ tiếng Anh, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Vì vậy mà tình trạng thất nghiệp ở sinh viên Việt Nam hiện nay chiếm tỉ lệ rất lớn. Sinh viên phải biết nhận ra sớm để có hướng đi đúng đắn cho mình.

 


Kiểm tra trình độ miễn phí


 --------------------------------------------------

Trung tâm anh ngữ English Camp thành lập từ 2013, cung cấp đa dạng các khoá học phù hợp với trình độ của từng đối tượng học viên. Điểm mạnh của English Camp chính là sự chú trọng đầu tư vào giáo trình và đội ngũ giảng viên.

  • Sử dụng 100% giáo trình chuẩn Châu Âu từ các NXB danh tiếng Oxford, National Geographic
  • Lộ trình học đáp ứng mục tiêu ứng dụng thực tế và luyện thi chứng chỉ quốc tế đang được BC, IDP phát triển.
  • Đội ngũ giảng viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Anh các trường Top như FTU, ULIS, HANU cùng kinh nghiệm tối thiểu 03 năm giảng dạy. Giảng viên bản địa có chứng chỉ giảng dạy quốc tế và kinh nghiệm từ 2-3 năm làm việc tại Việt Nam được cung cấp bởi các Agency uy tín.
  • Quy mô lớp học nhỏ 10-17 học viên.

Mọi chi tiết và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 096 122 5659.

Fanpage: https://www.facebook.com/Englishcampcenter

Học viên có thể tham khảo chi tiết chương trình các khoá học tại EC tại link dưới đây:

*Khoá học Nền tảng – Mất gốc:

http://bit.ly/2rZZc4A

*Khoá học Tiếng anh thông dụng 4 kỹ năng:

http://bit.ly/2qXUILX

* Khoá học Toeic siêu trí nhớ:

http://bit.ly/2sObk54

* Khoá học Tiếng anh thương mại:

http://bit.ly/2qFiUlT

*Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: 

http://bit.ly/2qXYyVd

 

 


Comments

Copyright © Englishcamp 2018.All right reserved.
Chính sách Bảo mật, Điều khoản & Điều kiện
X