KHI SINH VIÊN BẮT ĐẦU ĐI THỰC TẬP

Thực tập là quá trình trải nghiệm thực tế của sinh viên trong môi trường làm việc mới. Mục tiêu của chương trình thực tập là gắn kết những lý thuyết đã học trong trường với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ tìm cho mình được những lời khuyên bổ ích khi sinh viên bắt đầu đi thực tập để có được sự trải nghiệm hiệu quả nhé!

1. Có sự định hướng trước khi tìm chỗ thực tập

Trước khi bắt tay vào tìm chỗ thực tập, bạn nên có một sự định hướng cụ thể rõ ràng, chọn nơi thực tập phù hợp với ngành nghề mà bạn muốn gắn bó trong tương lai. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến CV của bạn sau khi ra trường. Chính sự tiếp xúc với công việc thực tế sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho công việc mà sau này bạn quyết định sẽ gắn bó.

1. Sự quan sát và chủ động học hỏi

Khi đi thực tập, bạn sẽ thấy mọi thứ sẽ khác rất nhiều so với những gì bạn đã được học ở trường, bởi đây là một thế giới thực tế. Những đồng nghiệp của bạn biết bạn là một nhân viên mới và muốn giúp đỡ bạn, nhưng họ không thể dành nhiều thời gian giải thích mọi thứ cho bạn biết. Mọi thứ bạn phải hoàn toàn chủ động.

1. Tìm người cố vấn

Tìm cho bạn một người có khả năng trả lời những câu hỏi của bạn và hỗ trợ cho quá trình thực tập của bạn. Khám phá ra cách mà họ luôn đi lên trong sự nghiệp, và những lời khuyên nào mà họ dành cho bạn. Thiết lập mối quan hệ tốt với họ. Những người đó có thể hỗ trợ bạn trong một thời gian dài kể cả sau khi bạn kết thúc quá trình thực tập tại đó. Nhưng phải công bằng trên mối quan hệ đối tác hai chiều này đem lại lợi ích cho bạn và cả hai. Đừng chỉ nhận lấy hoặc cho đi.

1. Chấp nhận thực tế

Hãy học cách chấp nhận thực tế, bởi đây không còn là giảng đường đại học của bạn nữa. Các mối quan hệ giữa nhân viên và sếp, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp không còn đơn thuần như các mối quan hệ trong giảng đường nữa. Bạn sẽ phải sẵn sàng để đối mặt với những mối quan hệ ấy.

Bí quyết để cho mọi việc tốt hơn là làm một công việc nổi bật với những nhiệm vụ được phân công. Sau đó hãy yêu cầu nhiều hơn. Đảm nhận bất cứ những gì bạn có thể và thể hiện rằng bạn có thể làm nó một cách nhanh chóng và chính xác.

1. Chuyên nghiệp

Luôn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc làm nhỏ nhất như cách ăn mặc, đi đứng, tác phong làm việc, chấp hành các nội quy của cơ quan thực tập… Và điều quan trọng là luôn đúng giờ. Hãy để cho mọi người trong cơ quan nơi bạn đang thực tập thấy được sự nghiêm túc của bạn khi thực tập tại công ty. Điều này sẽ giúp bạn tăng điểm hơn trong mắt mọi người ở cơ quan.

Để việc thực tập mang lại hiệu quả cao, bạn cần phải có một sự chuẩn bị tốt không những kiến thức chuyên ngành mà còn rèn luyện các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Quan trọng hơn hết, khi sinh viên bắt đầu đi thực tập hãy tận dụng mỗi cơ hội thực tập, chịu khó học hỏi, hăng hái, chú tâm trong công việc, giao tiếp tích cực và đặc biệt là phải trung thực trong công việc, chân thành trong ứng xử.